KHAI GIẢNG 02 LỚP BỒI DƯỠNG BÍ THƯ, PHÓ BÍ THƯ CẤP ỦY CẤP XÃ VÀ CÁC CHI, ĐẢNG BỘ CƠ SỞ NĂM 2023

Sáng ngày 06/9/2023, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức khai giảng 02 lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ bí thư, phó bí thư cấp ủy cấp xã; bí thư đảng bộ, chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025

Theo Quyết định số 1265/QĐ-UBND ngày 17/5/2023 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc “Phê duyệt Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng tỉnh Quảng Ninh năm 2023” và Chương trình số 28 - CTr/TU, ngày 10/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn 2023 - 2025, năm 2023, Nhà trường được giao phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức 3 lớp bồi dưỡng cho 300 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp ủy cấp xã và bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ cơ sở trong tỉnh. Theo đó, từ ngày 24 - 31/8 Nhà trường đã phối hợp tổ chức thành công lớp thứ nhất và từ ngày 06-12/9 tiếp tục tổ chức 2 lớp bồi dưỡng cho 187 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp ủy cấp xã và các chi, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đến dự chương trình khai giảng lớp học có TS. Đỗ Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, cùng dự có các đồng chí đại  biểu đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ và toàn thể các đồng chí bí thư, phó bí thư cấp ủy cấp xã và bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 được triệu tập tham gia lớp bồi dưỡng.

TS. Đỗ Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, phát biểu tại chương trình khai giảng lớp học

Theo kế hoạch các lớp học diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 06 - 12/9/2023. Trong thời gian tập huấn các học viên sẽ được nghiên cứu, tìm hiểu 8 chuyên đề, gồm:

+ Chuyên đề 1: Những nội dung cơ bản, quan trọng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, nhà nước hiện nay, quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng.

+ Chuyên đề 2: Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

+ Chuyên đề 3: Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng trong giai đoạn hiện nay.

+ Chuyên đề 4: Công tác đảng viên của tổ chức cơ sở đảng và nghiệp vụ công tác đảng viên ở cơ sở.

+ Chuyên đề 5: Công tác dân vận của cấp ủy cơ sở trong tình hình mới; xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và trao đổi một số kinh nghiệm thực tiễn từ cơ sở.

+ Chuyên đề 6: Công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội và phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở đảng bộ xã, phường, thị trấn.

+ Chuyên đề 7: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu.

+ Chuyên đề 8: Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và những vấn đề đặt ra đối với hệ thống chính trị cơ sở.

Các chuyên đề trên được truyền đạt bởi các giảng viên, báo cáo viên có kinh nghiệm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy và giảng viên của Nhà trường.

Trong thời gian học tập, các học viên sẽ có chương trình đi nghiên cứu thực tế 02 ngày tại tỉnh Hà Nam và tỉnh Nam Định để trao đổi những kinh nghiêm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị tại cơ sở. Kết thúc khóa học, các học viên viết thu hoạch làm cơ sở đánh giá kết quả học tập của lớp.

Quảng cảnh lớp bồi dưỡng

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Đỗ Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ nhấn mạnh: Việc tổ chức lớp bồi dưỡng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với vai trò và hoạt động của cấp ủy cơ sở, điều đó được thể hiện rất cụ thể trong Chương trình số 28 - CTr/TU, ngày 10/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giai đoạn 2023 - 2025, nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV đã đề ra

Để lớp bồi dưỡng đạt kết quả cao nhất, đồng chí đề nghị các đồng chí học viên thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy trong quá trình tham gia học tập tại trường, đặc biệt là bố trí thời gian tham gia đầy đủ các nội dung trong chương trình khóa học, chấp hành tốt các quy chế, quy định của Nhà trường. Đồng chí yêu cầu các bộ phận chuyên môn của Nhà trường làm tốt công tác giám sát, đôn đốc và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ cho hoạt động lớp học, thường xuyên báo cáo tình hình chung của lớp, báo cáo Ban giám hiệu về những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức lớp học để chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Phạm Xuân Kính – Trường ĐTCB Nguyễn Văn Cừ