Thành công của chương trình Gala tiếng Trung quốc cho những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản huyện Bình Liêu

Chiều ngày 06/3/2020, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ tổ chức Gala tiếng Trung Quốc và Bế mạc lớp bồi dưỡng thí điểm tiếng Trung Quốc cho những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản tại các xã khó khăn vùng biên giới huyện Bình Liêu. Đến dự và chỉ đạo Gala có các đồng chí: Trần Thế Khoa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phạm Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Liêu; cùng dự Gala có các cán bộ, giáo viên của Nhà trường và Ban Tuyên giáo huyện ủy Bình Liêu cùng đông đủ 30 học viên lớp bồi dưỡng thí điểm tiếng Trung Quốc tại huyện Bình Liêu.

Đây là một trong những lớp thí điểm thuộc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản tại các xã khó khăn vùng biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh” được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 4921/QĐ-UBND ngày 29/11/2018. Lớp thí điểm nhằm mục đích bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản vùng biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh những kiến thức cơ bản nhất, các kỹ năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung Quốc (xoay quanh các chủ đề “chào hỏi và hỏi thăm sức khỏe”, “giới thiệu bản thân”, “gia đình”, “công việc”, “mua sắm” và “hỏi và chỉ đường. Đội ngũ giáo viên Nhà trường đã điều tra, khảo sát nhu cầu, nghiên cứu xây dựng khung chương trình, đề cương và giáo trình phù hợp.

Giáo trình tiếng Trung Quốc giao tiếp được xây dựng theo hình thức phiên âm Latin với các chủ đề dành riêng cho những người hoạt động không chuyên trách tại các xã khó khăn vùng biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh. Thông qua tổng quan về kiến thức ngôn ngữ và 5 chủ đề giao tiếp cơ bản, nội dung chương trình chú trọng luyện nghe - nói giúp học viên trong một thời gian ngắn có thể thực hiện giao tiếp đơn giản bằng tiếng Trung Quốc với người bản địa.

Giáo trình gồm 01 bài giới thiệu tổng quan về kiến thức ngôn ngữ, 05 chủ đề giao tiếp cơ bản. Mỗi bài học được chia làm 04 phần: Từ mới, cấu trúc câu, hội thoại và phần củng cố kiến thức. Nội dung hội thoại đồng nhất với bài luyện nói trong phần củng cố kiến thức trên cơ sở từ mới của từng bài. Phần mẫu câu được biên soạn đơn giản, dễ hiểu giúp học viên có thể tiếp cận kiến thức và thực hành giao tiếp.

Học viên được các thầy cô hướng dẫn học tập, luyện nghe nói, thực hành tiếng trong thời gian 15 ngày trên lớp. Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy: học viên tiếp thu nhanh, tiến bộ trong sử dụng câu thoại, phát âm khá tốt. Qua 15 ngày học trên lớp, phần lớn học viên đi học đầy đủ, phấn khởi, vui mừng khi đến lớp, tích cực tham gia xây dựng bài… Đây là những kết quả đáng mừng cho công tác bồi dưỡng của Nhà trường, qua đó, khẳng định giáo trình sát với nhu cầu thực tế và khả năng tiếp thu, vận dụng của học viên.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Gala, đồng chí Trần Thế Khoa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vui mừng khi các đồng chí học viên đã học tập tích cực trong thời gian qua, thu được kết quả tốt. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện giáo trình để lớp thí điểm thứ hai tại huyện Vân Đồn được tổ chức thành công, đồng thời sẽ nghiên cứu, xây dựng video hướng dẫn, cẩm nang giao tiếp tiếng Trung Quốc cho những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, để mỗi học viên, sau khi kết thúc học tập trên lớp, có thể hàng ngày ôn tập, vận dụng trong cuộc sống, công việc.

Tại buổi Gala, Nhà trường đã tổ chức cho học viên ôn lại những kiến thức đã học qua các phần chơi “Ai là triệu phú”; “Đấu trí” và “Đuổi hình bắt chữ”. Ở mỗi phần chơi, lớp chọn ra 02 đội chơi, mỗi đội 5 người, tham gia trả lời các câu hỏi do Ban Tổ chức đưa ra, ai trả lời nhanh, đúng được 10 điểm. Tổng điểm của các phần chơi là cơ sở để lựa chọn đội đạt giải Nhất và Nhì tại Gala.

Gala diễn ra trong không khí vui mừng, hào hứng của các thành viên trong lớp. Các câu hỏi đều được học viên trả lời đúng, chính xác. Ngoài phần chơi giành cho 02 đội, còn có phần chơi “Dành cho khán giả”. Các học viên trả lời xuất sắc các câu hỏi do MC đưa ra và giành được phần quà khích lệ từ Ban Tổ chức Gala. Ngoài ra, học viên tham gia các tiết mục văn nghệ như hát tiếng Trung Quốc, diễn tiểu phẩm vui...

Qua trao đổi, phần lớn học viên đều mong muốn lớp học được kéo dài hơn (khoảng trên 01 tháng) để học viên nắm vững và thực hành được nhiều hơn, vận dụng tốt hơn trong cuộc sống và công việc khi cần thiết, nhất là khi giao tiếp với các bạn “láng giềng”.

Kết thúc chương trình Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các đội đạt giải Nhất và Nhì. Gala tiếng Trung Quốc là một sân chơi thiết thực và hấp dẫn, qua đó đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản huyện Bình Liêu./.

Một số hình ảnh Gala

Phạm Khánh Phương